Đóng

19/04/2018

CHĂM SÓC HOA PHONG LAN – 7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP

Vẻ đẹp mong manh, dễ vỡ của hoa phong lan từ lâu đã khiến không ít người mê mẩn, và chính vẻ đẹp này cũng khiến nhiều người không dám dấn thân vào việc chăm sóc hoa lan.
Thực tế là khi bạn biết được những điểm khác biệt của loại cây cảnh này, trên cơ bản bạn đã có thể tránh được 7 lỗi chăm sóc lan mà những người mới làm quen với phong lan hay mắc phải.

Sai lầm 1: Tưới nước quá nhiều – Tất cả các loại lan đều cần được tưới nước, nhưng nhìn chung thì không cần phải tưới thường xuyên như những loại cây kiểng khác. Lan thường có thể giữ nước trong những giả hành của nó, và có một số loại lan có hệ thống rễ hấp thu chất bổ từ không khí lẫn nước, nên nhu cầu nước của phong lan ít hơn những gì bạn nghĩ. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết một loại lan rất phổ biến đó là hồ điệp, cũng chỉ cần tưới nước 1 lần/ tuần.

Sai lầm 2: Thiếu độ ẩm – Ngay cả khi bạn tưới thật nhiều nước, cây lan của bạn vẫn sẽ bị khô và chết đi nhanh chóng nếu nó được trồng ở một nơi quá thiếu độ ẩm. Trong khi bạn không cần phải tưới nước trực tiếp cho cây lan quá thường xuyên, thì phong lan cần hấp thu nước từ môi trường xung quanh nó, và trong trường hợp nước trong không khí quá ít, phong lan sẽ chết khát. (Đây chính là nguyên nhân nhiều người trồng lan trong phòng tấm, hoặc dùng máy tạo hơi nước để cung cấp độ ẩm cho môi trường sống của lan).

Sai lầm 3: Sử dụng đất trồng – Thông thường, sau khi đem cây lan về nhà, mọi người rất sung sướng, pha lẫn một chút tự hào bỏ cây lan vào một cái chậu đầy đất trồng và mong chờ một viễn cảnh tốt đẹp. Nhưng chỉ sau vài tuần, cây lan nhanh chóng chết đi. Thật đáng buồn! Và nguyên nhân chính là đất trồng, phong lan khó có thể sống tốt với đất trồng.

Sai lầm 4: Ánh sáng trực tiếp – Mỗi loại phong lan có một nhu cầu khác nhau về ánh sáng, có khi là ánh sáng trực tiếp vào một số thời điểm. Tuy nhiên không có loại lan nào cần ánh sáng trực tiếp cả ngày đêm.

Cây lan cũng giống như con người, sẽ bị cháy nắng nếu như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, tệ hơn là lan rất khó hồi phục hoàn toàn sau khi bị tổn thương do cháy nắng. Lan là loài hoa đẹp nhưng khó chịu, nên chúng ta cần đảm bảo là chúng ta chăm sóc chúng theo đúng cách.

Sai lầm 5: Không đủ phân thuốc – Trái ngược với đất trồng không mang lại nhiều lợi ích cho phong lan, phân thuốc, với một tỉ lệ các chất bổ hợp lý, chính là giải pháp giúp lan phát triển tốt và ra bông. Phong lan có rất nhiều loại khác nhau, do đó bạn cần tìm hiểu hỗn hợp phân thuốc nào là thích hợp nhất cho giống lan của bạn, có như vậy, bạn mới cung cấp được nguồn “thực phẩm” yêu thích của cây lan.

Sai lầm 6: Thay chậu khi cây đang có hoa – Tất cả các loại lan đều cũng có lúc cần phải thay chậu, nhưng sẽ là một sai lầm nếu bạn thay chậu vào thời điểm cây lan đang có hoa.
Khi cây có hoa, nó sẽ chuyển toàn bộ năng lượng của mình cho phần hoa. Do đó, thay chậu có thể khiến cho cây sốc và kiệt sức. Khi đã nắm được yếu tố này, bạn chỉ cần sắp xếp thay chậu vào thời điểm trước và sau khi cây ra hoa là được.

Sai lầm 7: Chọn cây lan không thích hợp – Điều cuối cùng bạn cần nhớ là bạn phải chọn cây lan thích hợp với mình. Mỗi loại lan đều cần môi trường sống và chế độ chăm sóc khác nhau, nên chỉ khi bạn chọn được một cây lan mà bạn có thể chăm sóc tốt, việc chăm sóc lan mới đem lại niềm vui cho bạn.

Thật là vô lý khi bạn đang ở vùng sa mạc nhưng lại đang chăm sóc một cây lan có nhu cầu độ ẩm cao. Mặc dù có thể bạn yêu thích một loại lan đặc biệt nào đó, nhưng nếu bạn không có khả năng đáp ứng những nhu cầu chăm sóc đặc biệt của nó, thì cả bạn và cây lan đều sẽ không hài lòng.

Có vô số loại lan bạn có thể lựa chọn, hãy chọn cho mình cây lan mà bạn có điểu kiện chăm sóc dễ dàng.
Bây giờ thì bạn đã có trong tay những sai lầm thường gặp của người trồng lan nghiệp dư. Bạn đã có thể tự tin bắt đầu hành trình chơi lan của mình rồi! Chúc bạn thành công.

Tin Tức Related