Đóng

10/12/2015

Nghệ thuật cắm hoa theo phong thủy

Thông thường cách cắm hoa thể hiện tính cách của người cắm hoa, giống như người họa sĩ vẽ một bức tranh. Một bình hoa đẹp cho sẽ gây ấn tượng cho khách, nếu người khách tinh ý, có nghề thì có thể đoán biết được tâm trạng, tính cách của chủ nhà. Do đó cách cắm hoa mang tính nghệ thuật cao. Trong thực tế có nhiều cách cắm hoa khác nhau, tùy theo hoàn cảnh và thời gian, tùy theo chủ đề cắm hoa khác nhau. Ngày tết cũng như các sự kiện trong gia đình ….có ba cách cắm hoa để thể hiện nét đẹp thuần khiết.

CẮM HOA THEO GIỚI TÍNH

Người cắm dùng thế dáng của cành, lá, hoa để tạo nên cái đẹp của đường nét và hình dạng bó hoa. Ví dụ: đường nét thẳng đứng tượng trưng cho sự hùng mạnh nam tính; đường nét cong cong, yểu điệu tượng trưng cho sự diu dàng, nữ tính. Đường nét ngang ngang tượng trưng cho sự vững chắc, yên lặng. Đường nét xiên xiên tạo không khi sinh động. Sự khóe léo xếp đặt các đường nét sẽ tạo cho lọ hoa vui mắt, ưa nhìn hoặc nói lên tâm sự, tình cảm của người chủ nhân.

CẮM HOA THEO MÀU SẮC

Chủ yếu khi cắm hoa ta nhấn mạnh vẻ đẹp màu sắc của hoa, sử dụng phương pháp hòa sắc hồng, đỏ, vàng, nâu, tím … Hoặc nhấn mạnh sự tương phản trắng, đen, xanh, đỏ … Phải chú ý tính chất của màu sắc của hoa như: Màu nóng gây kích thích mạnh, màu lạnh tạo sự thư giản tâm hồn. Dùng nhiều hoa màu đỏ sẽ gây tức mắt, khó chịu, dùng nhiều màu xanh, tím sẽ gây ra cảm giác buồn buồn…

Do đó khi cắm hoa cần cân nhắc, phối hợp các màu cho thích hợp với tâm trạng của chủ nhân, hoặc chủ đề muốn thể hiện. Nếu bó hoa có nhiều hoa màu nóng cần thêm hoa màu lạnh điểm vào hoặc ngược lại.

CẮM HOA ĐỂ TẠO CẢNH

Cách cắm này nhằm mô tả thiên nhiên trong những chậu, đĩa hình dẹt, miệng rộng, đối với yếu tố trang trí như gốc cây, cây sống dưới nước, đá, sỏi, cát, vỏ ốc, đồ sành sứ trang trí. Bố cục và màu sắc theo mục đích tạo ra một không khí thiên nhiên thu nhỏ. Nếu khéo làm, cách này không tốn kém lắm..

CHỌN LỌ HOA PHÙ HỢP

Lọ hoa là một phần quan trọng tạo nên phong cách cắm hoa theo chủ đề. Một lọ hoa đẹp không nhất thiết phải cắm một loài hoa quý phái, loài hoa đắt tiền. Nghệ thuật cắm hoa quan trọng ở chổ là giản dị về bố cục, hài hoa về màu sắc. Do đó quan trọng nhất vẫn là cách chọn lọ và cách cắm hoa cho phù hợp với hoàn cảnh và sở thích của người chủ.

Không nên dùng lọ hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ, hoa văn trang trí cầu kỳ, phức tạp hoặc có màu vàng. Lọ hoa phải cân xứng với số hoa cắm trên nó. Có thể sử dụng những  cành, lá quả, cây …để cắm hoa. Có thể phối hợp giữa loại cây này với loại cây kia. Cành với hoa, lá với hoa, lá cành với hoa, gốc và hoa…. Khi phối hợp như vậy, nên chú ý đến nghê thuật tạo hình toàn diện có nghĩa là nhìn vẻ đẹp của cả bình hoa ở nhiều phía khác nhau về bố cục cũng như về màu sắc làm sao có được tính nhất quán về tạo hình và sắc màu.

Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phát triển đa dạng, nghệ thuật cắm hoa theo phong thủy sẽ tạo thêm nét đẹp thú vị trong cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình.

Tin Tức Related