Đóng

19/04/2018

Những loài sâu gây bệnh thường gặp ở Lan

Những loài sâu gây bệnh ở Hoa Lan, chuẩn đoán bệnh, điều trị và phòng chóng
Những loài sâu gây bệnh thường gặp ở Lan

Côn trùng ăn nhựa cây
– Rệp sáp
– Rệp
– Bọ trĩ
– Ruồi trắng
Ve nhện
Sâu nhai
– Ốc sên
– Sâu bướm
– Gián và Chấu chấu

Triệu chứng và cách điều trị Côn trùng ăn nhựa cây(p1)

Rệp Sáp

Triệu chứng: Rệp sáp là loài sâu bọ có thể tấn công tất cả bộ phận của cây nhưng thường có xu hướng nằm khuất ở những gốc lá và cành. Sự phá hoại nghiêm trọng có thể gây vài khu vực bị úa vàng hiện lên trên lá, có thể làm đậm thêm, gây cho lá bị vàng và sớm bị rụng.

Điều trị: Nếu chỉ có vài con rệp sáp, hãy dùng típ Q nhúng vào rượu isopropyl hoặc dùng bàn chải đánh răng nhúng vào thuốc trừ sâu như Malathion, Orthene hay Safer Soap (dùng theo hướng dẫn nhãn) để loải bỏ những con rệp sáp. Nếu như bị phá hoại nghiêm trọng hơn, bạn hãy dùng thuốc trừ sâu và làm lại sau 2 tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xịt tất cả bề mặt của cây, đặc biệt những mặt dưới của lá và nách lá.

Phòng chống: Hãy loại bỏ những chiếc lá và hoa đã vàng để giảm những nơi ẩn nấu và để dễ kiểm tra. Và kiểm tra kỹ những cây mới trước khi thêm nó vào khu vực trồng.

hinh11

Bọ Trĩ

Triệu chứng: Bọ trĩ la loại côn trùng rất nhỏ thường kiếm ăn trên hoa thỉnh thoảng cũng có trên lá và có thể truyền bệnh từ cây này sang cây khác. Chồi bị nhiễm khuẫn có thể không nở được và hoa có thể bị biến dạng ở những chỗ ngâm nước. Lá có thể xuất hiện lỗ, chấm, bạc hay bị tẩy trắng.

Điều trị: Cây hoặc hoa có thể được xịt thuốc trừ sâu như Orthene, Malathion hoặc Safer Soap (áp dụng theo hướng dẫn nhãn). Bạn sẽ phải lặp lại ứng dụng này vì bọ trĩ vẫn còn trốn trong cây hoặc có thể truyền từ cây qua hoa.

Kiểm soát: Vệ sinh môi trường tốt sẽ giúp ngăn chặn sự phá hoại cho cây của bạn.

Rệp

Triệu chứng: Rệp là loài côn trùng thường tấn công các chồi non, hoa, cây mới lớn. Và truyền bệnh từ cây sang cây. Chồi và hoa có thể không nở và lá có thể có vài vết dính.

Điều trị: “Rửa” sạch những con rệp ra khỏi cây với một cái xô nước. Cây có thể được xịt thuốc trừ sâu như Malathion, Orthene hay Safer Soap (áp dụng theo hướng dẫn nhãn).

Linh tinh: Chất ngọt tiết ra từ rệp và các loài con trùng ăn nhựa cây khác rất hấp dẫn các loài kiến và đó là một môi trường lý tưởng cho đất bồ hóng. Khi dất bồ hóng hình thành thì bạn hãy kiểm tra trên cây những con rệp, rệp sáp và ve.

Ruồi Trắng

Triệu chứng: Ruồi trắng là loại côn trùng nhỏ, họ hàng với bướm và thường tấn công chồi, hoa và cây mới lớn. Cho dấu hiệu câu chuyện của ruồi trắng là một đám mây trắng nhỏ xíu của côn trùng phát sinh từ cây bị ảnh hưởng khi nó được di chuyển hoặc bị xáo trộn.

Điều trị: Cây có thể được xịt thuốc trừ sâu như Malathion, Orthene hay Safer Soap (áp dụng theo hướng dẫn nhãn). Lặp lại việc này sau khoảng thời gian 4 ngày đến khi ruồi trắng không hiện diện nữa.

Kiểm soát: Vệ sinh môi trường tốt và loại bỏ cỏ dại sẽ giúp ngăn ngừa sự phá hoại và cũng sẽ giúp ngăn chặn sự phá hoại cho cây của bạn.

Triệu chứng và điều trị(p2)

Ve nhện

Triệu chứng: Ve nhện không phải là loài côn trùng, chúng là thành viên của loài nhện. Ve nhện thường kiếm ăn ở mặt dưới của lá và có thễ được tìm thấy dưới lá trong hình dạng nhỏ, và có màu đỏ hoặc nâu. Óng kính tay có thể nhìn thấy chúng. Mặt dưới lá sẽ xuất hiện mạng nhện và đốm nâu do ve nhện thải ra. Mặt trên của lá bị thiệt hại có thể xuất hiện bạc lấp lánh mà cuối cùng trở thành bị chìm và chuyển sang màu nâu. Sọc, đốm có thể được phát hiện do thiếu chất diệp lục.

Điều trị: Cây có thể được xịt thuốc trừ ve nhện như Kelthane (áp dụng theo hướng dẫn nhãn) và xịt thật kĩ đặt biệt mặt dưới lá. Trong những lúc thời tiết ấm. Thế hệ trưởng thành mới sẽ bắt đầu nảy sinh sau mỗi 6 ngày, có lẽ 3 lần trong khoảng thời gian là 4 ngày.

Phòng chống: Ve nhện thường xuất hiện trong thời tiết ấm, khô. Tăng độ ẩm, tăng độ ướt của lá, và nếu có thể, hãy giảm nhiệt độ để giúp ngăn chặn thiệt hại.


Triệu chứng và điều trị về sâu bệnh (p3)

Ốc và ốc sên

Triệu chứng: Những động vật thân mềm này sẽ để lại lỗ và vết xước trên lá, hoa,rễ và có thể ăn cả những chót cây đang phát triển. Những vết cắn cũng có thể xuất hiện trên chồi cây. Những con sâu về đêm này di chuyển trên một chất nhờn và chất nhờn này cũng là bằng chứng cho sự hiện diện của chúng.

Điều trị: Bả hóa học có thể được đặt trong khu vực đang phát triển. Tro và đất mùn rồi có thể lây lan trên bề mặt nằm ngang để tạo ra một rào cản mặc dù nước sẽ tắt. Bia ở dạng nông có thể lây lan trong khu vực đang phát triển và các loài gây hại chết đuối bỏ vào ngày hôm sau. Những hướng dẫn cũ sẽ phải được áp dụng vì tưới nước sẽ phân tán sự kiểm soát.


Sâu bướm

Triệu chứng: Sâu bướm là giai đoạn chưa trưởng thành của bướm đêm và bướm. Sâu bướm là một loài sâu rất tham ăn, chúng có thể gây ra thiệt hại rất lớn cho hoa và lá trong khoảng thời gian rất ngắn.

Điều trị: Sâu bướm có thể được tìm, lấy ra khỏi cây và giết đi, hãy kiểm tra sự hiện diện ở mặt dưới của lá. Thuốc xịt thuringiensis hoặc Bt là một sản phẩm an toàn và tự nhiên có thể được xịt trong khu vực đang phát triển (áp dụng theo hướng dẫn nhãn).

Phòng chóng: Hãy giữ khu vực đang phát triển sạch sẽ, không có lá rụng và những mảnh vụn mà những con côn trùng và trứng của chúng có thể nấp. Giữ mặt đất không còn sâu bướm.

Chuyên Mục Khác Related