Đóng

19/04/2018

Phalaenopsis

Phalaenopsis, lan hồ điệp, có lẽ là loại lan tốt nhất để trồng trong nhà, đồng thời cũng là giống lan được nhiều nhà vườn ưu chuộng. Những giò lan được chăm sóc tốt có khả năng ra hoa thường xuyên trong năm, mặc cho bản chất nguyên thủy của nó là ra hoa chủ yếu vào thời điểm chuyển mùa đông sang xuân. Điều kiện sống và nhiệt độ trung bình của môi trường trong nhà rất phù hợp với lan hồ điệp. Những cành hoa hồ điệp có thể được “thúc” cho ra bông bằng cách cắt đi phần ngọn của cành bông đầu tiên. Chỉ với những giò lan hồ điệp khỏe mạnh , bạn mới nên thúc đấy chúng ra bông liên tục.

ÁNH SÁNG. Hồ điệp vô cùng dễ tính đối với ánh sáng. Chúng có thể phát triển bên khung cửa số có rất ít hoặc thậm chí là không có ánh sáng. Cửa số hướng Đông là lý tưởng nhất, hướng Tây Nam cũng chấp nhận được. Trong điều kiện khí hậu mùa đông trời âm u, bạn có thể chuyển giò lan của mình hoàn toàn về phía Nam. Ánh sáng nhân tạo vẫn có thể được sử dụng như một nguồn sáng cho hồ điệp. Chỉ cần 4 ống đèn huỳnh quang, gắn phía trên cùng với bóng đèn vonfram cách chậu lan ít nhất 15 – 30cm, và tuân theo thời gian biểu ngày đêm, cung cấp ánh sáng 12 – 16 giờ/ngày. Nếu trồng hồ điệp trong nhà kính, cần che bớt ánh sáng với tỉ lệ 70 – 85% bóng mát, để xác định mức độ bóng mát, bạn để bàn tay mình phía trên những chiếc lá, bóng mát tối ưu là khi bạn không nhìn thấy cái bóng của tay mình dọi xuống.

NHIỆT ĐỘ. Hồ điệp cần nhiệt độ về đêm cao hơn 16oC , và dao động trong khoảng 24 – 29oC vào ban ngày. Nhiệt độ cao thường khiến cho cây lớn nhanh hơn, nhưng chỉ khi có độ ẩm và đối lưu khí đi cùng, nhiệt độ cao nhất cũng chỉ nên vào khoảng 32 – 35oC. Nhiệt độ 13oC vào ban đêm kéo dài vài tuần vào mùa thu tuyệt vời cho những cành bông đầu tiên. Nhiệt độ không ổn định, liên tục thay đổi dễ gây rớt nụ.

NƯỚC. Đây là yếu tố rất cần lưu ý đối với hồ điệp. Đặc điểm của hồ điệp là không có bất kỳ cơ quan giữ nước chủ yếu nào ngoài lá, nên không bao giờ để lá bị mất nước. Bạn chỉ cần tưới nước khi cây gần như đã khô hết. Trong điều kiện khô nóng mùa hè, có thể bạn cần tưới mỗi ngày, vào mùa đông trong nhà kính, khoảng cách giữa những lần tưới có thể lên đến 10 ngày. Bạn chỉ nên tưới vào buổi sáng, để lá có thể khô ráo khi đêm xuống, hạn chế được tình trạng thối nhũn.

ĐỘ ẨM. Đối với hồ điệp độ ẩm rất quan trọng, tỉ lệ được khuyến cáo tốt cho hồ điệp là 50 – 80%. Trong điều kiện khí hậu ẩm, chẳng hạn như nhà kính, không khí ẩm bắt buộc phải di chuyển, mặt lá phải khô ráo càng sớm càng tốt, nhất là thời điểm buổi tối. Ở nhà, bạn có thể đặt chậu lan lên một khay có rắc sỏi, đố vào khay một ít nước tạo độ ẩm, làm sao cho bản thân chậu lan không bị nhúng vào nước.

PHÂN THUỐC. Cần bón phân thuốc theo lịch định kỳ, nhất là vào thời điểm thời tiết nóng, khi cây đang phát triển. Cách 2 tuần bạn lại bón phân có hàm lượng Nitơ cao (ví dụ như 30-10-10) cho hồ điệp, loại phân này đặc biệt thích hợp cho các loại chất trồng có nguồn gốc rễ cây. Trong trường hợp khác, loại phân có tỉ lệ cân bằng là tốt nhất. Khi bạn mong cây ra hoa, có thể dùng phân Phốt pho cao (ví dụ như 10-30-20) để kích bông. Một số nhà vườn pha phân thuốc ¼ liều cho mỗi lần tưới cây, sự linh động này tuyệt vời cho điều kiện ấm áp và ẩm. Điều kiện thời tiết mát hơn, hoặc âm u, bạn nên tưới phân thuốc với liều thấp 2 lần/tháng.

THAY CHẬU. Thời điểm thích hợp nhất đề thay chậu là vào mùa xuân, ngay sau mùa bông. Lan hồ điệp khi bỏ vô chậu cần có hỗn hợp xốp. Việc thay chậu nên được thực hiện định kỳ từ 1 đến 3 năm. Cây trưởng thành có thể sống tốt mà không cần thay chậu, cho đến khi chất trồng hết chất bổ cung cấp cho nó, thông thường là 2 năm. Rễ cây sẽ bị thúi nếu cây lan bị bỏ mặc trong chất trồng cũ lâu ngày, ứ nước. Cây con cần được thay chậu mỗi năm do tốc độ phát triển nhanh, và dĩ nhiên là cần phải dùng loại chất trồng tốt nhất. Cây trưởng thành chỉ cần chất trồng hạng trung. Khi thay chậu, loại bỏ hết chất trồng cũ bám trên rễ và những phần rễ hư thúi, bọc phần rễ còn lại vào chất trồng mới và bỏ vào đáy chậu mới. Lấp đầy chậu bằng chất trồng mới, lấp đầy cả những khoảng trống được tạo ra do rễ lan, lưu ý không để gốc lan bị ngập trong chất trồng.

Nguồn: AOS

Tin Tức Related