Đóng

19/04/2018

Trong vườn lan

Trong vườn lan, môi trường sống râm mát được nhà vườn thiết kế bằng những lớp lưới phía trên giàn lan. Nhờ vậy tỷ lệ ánh sáng chỉ còn khoảng 50% tới 70%, không chỉ thuận lợi cho việc phát triển, nuôi trồng mà còn có thể ngăn lá, hoa không bị cháy nắng. Kiến thức chung là như vậy, tuy nhiên phương pháp này có vẻ không thiết thực khi trồng lan tại nhà, nhưng cho dù áp dụng cách nào đi nữa thì chúng ta phải luôn đảm bảo không được che hết ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời luôn là yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là nước tưới để đảm bảo cây phát triển tốt, ra hoa đều đặn. Đối với những không gian nhỏ, không thể thiết kế che lưới như vườn lan, Dendrobium cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất là 8 giờ mỗi ngày. Nếu muốn trồng lan, bạn cần lưu ý khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tưới nước hơi phức tạp hơn so với điều chỉnh ánh sáng mặt trời, nó dựa vào các yếu tố môi trường và chậu. Nghiêm trọng hơn, tưới sai lượng nước có thể là nguyên nhân làm chết cây. Tưới nước quá nhiều gây ra thối rễ, thúc đẩy sự phát triển của nấm và các triệu chứng gây bệnh khác (điều này còn có hại hơn là tưới nước quá ít). Đó là tại sao hoa lan lại thường được trồng trong xốp để cho nước có thể san đều. Hơn nữa Dendro thường được trồng trong than – đó là môi trường rất hữu dụng vì than chỉ giữ đúng một lượng nước vừa phải cho cây và rễ có không gian để “thở”.

Tốt nhất, Dendro cần được tưới nước (hầu hết là vào rễ) vào ban ngày khi ánh sáng còn nhẹ (khoảng 8 ~ 10 giờ sáng ; 4 ~ 5 giờ chiều). Đây là thời gian tốt nhất trong ngày để cây Dendro có thể hấp thu nước cho quá trình quang hợp; và sau đó có vài giờ cho lượng nước thừa kịp bốc hơi. Nếu tưới nước giữa ngày hoặc trong lúc nắng nóng có thể gây “sốc” cho cây. Để chăm sóc cho lan, chúng ta nên làm theo các nguyên tắc trên từng bước một. Và một điều hết sức dễ hiểu là cây lan sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu nếu bị tưới đẫm nước lạnh ngay sau khi vừa hấp thu một lượng nhiệt lớn từ ánh nắng mặt trời.

Kĩ thuật trồng Dendro tiên tiến:
Phát triển có định hướng
Một kĩ thuật đơn giản chính là cột túm những đơn vị lan lại với nhau- không chặt lắm, nhưng đủ để chúng phát triển theo hình dáng mà mình mong muốn, ngay ngắn và gọn gàng. Điều này đặc biệt hiệu quả khi thực hiện trên hoa Dendrobium còn non giúp xây dựng một nền tảng tốt.

Trang trí – cắt tỉa hoa:
Mọi người thường nói rằng bạn nên cắt bỏ bớt những vòi bông để kích thích cây cho ra nhiều hoa hơn vào đợt sau. Điều này đúng trong một số trường hợp nhất định. Về mặt kỹ thuật, hoa nở là dấu hiệu cho thấy môi trường điều kiện thích hợp, cây Dendro khỏe mạnh, có xu hướng chuyển hoá gen của nó, và ra hoa. Thông thường, cắt vòi bông đi sẽ thúc đẩy bản năng sinh tồn của cây, cây Dendro sẽ tái tạo thậm chí còn nhiều hoa hơn ngay tại chỗ cành hoa bị mất đi. Tuy nhiên, cái chính là phải cắt vòi bông trước khi hoa trên vòi nở hết. Trong trường hợp chúng ta tiếc những nụ hoa chưa nở, để cho hoa nở hết, tàn đi thì cho dù bạn có cắt cái vòi đó đi, cũng không thể tạo nên sự khác biệt gì lớn lao. Thu hoạch hoa trước khi bông nở hết sẽ “giục” cây cho ra nhiều hoa hơn.

Thay chậu:
“Tại sao lại phải thay chậu?”. Đa số mọi người sẽ thắc mắc vì thật sự thì việc thay chậu gây nên một số tổn thương cho cây Dendro ( đúng hơn là đa số các loài lan). Hơn thế nữa, bộ rễ sẽ phải mất từ 3 tới 5 tháng để tái tạo lại trong cái chậu mới. Trong một số trường hợp, cây Dendro sẽ trở nên èo uột, không phát triển hoặc thậm chí chết đi sau khi được thay chậu. Nhưng với những thông tin dưới đây, hi vọng sẽ phần nào giảm bớt sự nghi ngại trong việc thay chậu cho lan. Bạn sẽ dễ hình dung hơn khi biết được sự thật là thời gian phục hồi sau thay chậu của Dendro khá ngắn so với các loại lan nhiệt đới khác.

Thay chậu thường được thực hiện vì 3 lý do:
1) Thay chậu to hơn để cây có không gian rộng rãi phát triển.
2) Kích thích và nuôi dưỡng những giả hành mới sinh.
3) Chậu mới sẽ đẹp hơn.

Chậu lớn hơn sẽ cung cấp nhiều không gian cho rễ và những giả hành phát triển thêm trong tương lai, ngược lại thì một cái cây quá phát triển chính là dấu hiệu báo nó cần được thay chậu. Sau khi được thử nghiệm trồng trong nhiều kích cỡ chậu, hiện tại hầu hết nhà vườn trồng Denro trong chậu có đường kính khoảng 25 tới 30cm. Đây là kích cỡ hợp lý cho Dendro phát triển, đạt được chiều cao tối đa (khoảng 1.3 – 2m đối với cây lai).

Trước khi thay chậu, bạn cần phải loại bỏ những phần rễ cũ, khô héo và những tép lan quá gì cỗi, không còn ra lá hay hoa được nữa. Và phải hết sức cẩn thận trong quá trình này vì bạn có thể làm tổn thương những giả hành hiện hữu. Sau khi thay chậu, bạn nên xử lý cây lan với thuốc trừ nấm bệnh do cây của bạn đang có những vết thương hở, rất dễ bị nấm bệnh tấn công, thêm vào đó là nên sử dụng than, vì than chứa ít nấm bệnh nguy hại hơn là những loại chất trồng khác. Gốc lan cần được đặt gần phía trên mặt của chất trồng (than), thay vì bỏ tuột gốc lan xuống tận đáy chậu, nhờ đó, rễ Dendro có không gian để “thở”. Và một điểm quan trọng nữa là những chậu lan Dendro vừa được thay chậu cần được treo 1 chỗ trong vòng nhiều tháng để chúng định hình, phát triển ổn định.

Cây con Dendro nên được trồng trong khay một vài tháng trước khi trồng trong chậu nhỏ. Chậu nhỏ cung cấp một không gian vừa đủ cho bộ rễ hình thành, chậu nhỏ còn có tác dụng giúp cây con phát triển hướng thẳng lên trên. Ngược lại, chậu to sẽ cung cấp nhiều chỗ hơn, cây sẽ phát triển theo nhiều hướng thay vì phát triển theo một hướng nhất định.

Tin Tức Related